Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

Tranh chấp Biển Đông: Đừng chờ TQ làm gì rồi đối phó


Xâu chuỗi toàn bộ quá trình lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc, đặc biệt  trong mấy năm trở lại đây, ta thấy, đến nay Bắc Kinh đã cơ bản hoàn thành trò ảo thuật  "biến không thành có". Từ một vùng biển chung của Đông Nam Á với chằng chịt những tuyến đường hàng hải quốc tế giờ đây bổng nằm gọn trong cái gọi là "Thành phố Tam Sa" của riêng người Trung Quốc. Đó là "sự đã rồi" mà Bắc Kinh đã dầy công tạo ra bằng sức mạnh và những thủ đoạn dối trá. Đầu tiên họ tung ra một đường ranh giới mơ hồ gồm 9 đoạn đứt khúc không dựa vào bất cứ cơ sở pháp lý nào để khoanh trọn 80% diện tích của biển Đông và gọi đó là "lợi ích cốt lõi " của TQ. Sau đó để thực hiện âm mưu này, Bắc Kinh đã lần lượt chiếm quần đảo Hoàng Sa, rồi một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam; chiếm đảo Mischief và bãi cạn Scarborough của Philipine. Tàu hải quân và tàu dân binh TQ hàng ngày xâm phạm lãnh hải và liên tục quấy phá các hoạt động kinh tế cuả Việt Nam, Philipine và một vài nước khác trong khu vực. Tuy vậy, Bắc Kinh luôn bác bỏ đàm phán đa phương với ASEAN hoặc bất cứ bên thứ ba nào. Họ một mặt hứa sẽ đàm phán với ASEAN với điều kiện tổ chức này thỏa thuận xong Bộ quy tắc ứng xử (COC), một mặt dùng thủ đoạn "chia để trị" nhằm trì hoãn sự ra đời của COC, kể cả việc trắng trợn mua quyền phủ quyết của nước chủ nhà Hội nghi AMM là Campuchia. Thực chất đó là chiến thuật "câu giờ" của Bắc Kinh nhằm tranh thủ thời gian chuẩn bị điều kiện cần thiết cho giai đoạn đấu tranh tiếp theo của họ.  Đó là lý do tại sao Bắc Kinh  ráo riết lấn chiếm Scarborough của Philipine và cho hàng nghìn tàu thuyền vây hãm quần đảo Trường Sa của Việt Nam bất chấp nguy cơ xung đột quân sự (miễn sao tránh được sự can thiệp của Mỹ). Sự ra đời vội vàng của cái gọi là " Thành phố Tam Sa" giữa Biển Đông là một bằng chứng rõ rệt nhất. Việc Bắc Kinh đồng thời gây hấn với cả Nhật Bản là một phần của chiến thuật "dương đông kích tây" nhằm  đánh lạc hướng chính của họ tại Biển Đông để khiến cả  Mỹ, Nhật cùng bối rối.

Ngẫm mà xem, thật vô lý khi thế giới đã mất quá nhiều thời gian để bàn cãi về cái "lưỡi bò" do Bắc kinh đơn phương đưa ra trong khi  Việt Nam và Philipine phải loay hoay chống đỡ trước sự lấn lướt của các lưc lượng Trung Quốc. Thái độ phản ứng của Mỹ thể hiện với đồng minh Philipine xung quanh vụ Scarborough có thể nói là "quá dè dặt" mặc dù biết rằng đối phương là bên phi nghiã rất lo ngại nỗ ra chiến tranh!. Sự rạn nứt trong nội bộ ASEAN dù vì lý do chủ quan hay khách quan đều thật đáng tiếc.  Đáng lẽ ra, COC đã có thể thống nhất sớm hơn. Hoặc ngay cả trong khi chờ đợi COC vẫn có thể hình thành một cơ chế đàm phán bao gồm các nước ven bờ là Việt Nam, Philipine, Malaysia, Indonesia , Brunei và Singapore,  hoặc với các nước có lợi ích hàng hải tại Biển Đông, kể cả Đài Loan chẳng hạn. Một vài tiếng súng vang lên khi cần cũng không có gì là tồi tệ, bởi vì Bắc Kinh tuy tham lam, hiếu chiến nhưng rất lo ngại chiến tranh, ít nhất là vào thời ky này. Tuy nhiên những việc làm đó đã không xảy ra.  ASEAN cũng như thế giới đã thụ động chờ đợi trước những bước đi ngang ngược của Bắc Kinh mà không đưa ra những đối sách kịp thời cần thiết. 

Nhắc lại chuyện này chỉ để rút ra bài học cho thời kỳ sắp tới mà thôi!. Điều gì xảy ra đã xảy ra rồi. Giờ đây hậu quả đã hiện rõ với cái gọi là  "thành phố Tam Sa" không có dân cư nhưng đầy căn cứ quân sự và các phương tiện chiến tranh. Nếu Bắc Kinh thành công trong mục tiêu của họ, thì nơi đây sẽ là lãnh thổ bất khả xâm phạm của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và quyền đi lại tự do của tàu bè quốc tế qua Biển Đông coi như chấm dứt! Tiếp sau đó sẽ không tránh khỏi một chu kỳ bành trướng mới diễn ra đối với các quốc gia vòng ngoài và phía Nam của Biển Đông. Có thể nói, đến nay Bắc Kinh đã hoàn tất giai đoạn đầu của mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Đó là một tổn thất không đáng có không chỉ đối với Việt Nam và Philipin mà đối với ASEAN và thế giới. Nó cho thấy sự tham lam và thâm độc của chủ nghĩa  bành trướng bá quyền, nhưng chính thái độ chờ đợi thụ động của các bên bị hại đã trao cho Bắc Kinh quyền chủ động trên bàn cờ trong khi thế giới lại cứ "đánh cờ nước một" để ứng phó. Mới đây trong một cử chỉ đáng lưu ý khi Người phát ngôn Ngoại giao TQ- Hồng Lỗi  trả lời về 6 nguyên tắc giải quyết vấn đề Biển Đông của ASEAN đã nói: “Điểm cốt lõi của vấn đề Biển Đông là tranh chấp giữa các nước liên quan xung quanh chủ quyền quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) và phân giới vùng biển phụ cận”.  

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra công khai về “điểm cốt lõi của vấn đề Biển Đông”. Bình luận về việc này, báo điện tử Liên hợp Buổi sáng của Singapore ngày 23/8 cho rằng tuyên bố này của Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của tình hình Biển Đông trong tương lai, đồng thời đánh dấu sự chuyển biến lớn về lập trường và sách lược của Chính phủ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Bài báo cũng nhận định: "Ở một khía cạnh nào đó, ý nghĩa và ảnh hưởng của “điểm cốt lõi của vấn đề Biển Đông” không hề kém quan trọng hơn “thuyết lợi ích cốt lõi Biển Đông” xuất hiện vào tháng 3/2010. Việc Bắc Kinh đưa ra “điểm cốt lõi của vấn đề Biển Đông” cho thấy nước này không cho rằng quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và quần đảo Trung Sa cùng vùng biển phụ cận tồn tại tranh chấp chủ quyền và hy vọng thế giới bên ngoài thừa nhận cũng như tiếp thu lập trường này (của phía TQ). Bài báo đi tới kết luận: "Việc Trung Quốc đưa ra giới định “điểm cốt lõi của vấn đề Biển Đông” là để chuẩn bị ứng phó với thách thức đến từ việc đưa ra “Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông” (COC)".
      
Giờ thì rõ rồi nhé, con cáo đã thò toàn bộ hai cái chân lông lá của nó vào tấm chăn Biển Đông. Bước đi sắp tới của Bắc Kinh rất có thể là chấp nhận đàm phán vói ASEAN, và cũng có thể sẽ làm lơ chuyện "đường lưỡi bò" (vì nhân thấy nó đã tỏ ra quá lố bịch). Tuy nhiên, thay vào đó Bắc Kinh đã có trong tay những con bài cụ thể để thương lượng. Bằng cách này, Bắc Kinh hy vọng sẽ có thêm lý lẽ để gạt Mỹ, Nhật Bản hoặc các nước ngoài khu vực ra khỏi cuộc đàm phán về Biển Đông. Đối với Bắc Kinh, giờ đây toàn bộ vùng biển đảo bên trên quần đảo Trường Sa coi như đã thuộc về TQ, và nếu bắt buộc phải đàm phán thì  Bắc Kinh chỉ đàm phán với ASEAN  về quần đảo Trường Sa mà thôi!. 

Hy vọng rằng, với những bài học của thời gian vừa qua, ASEAN cũng như các quốc gia có lợi ích tại Biển Đông sẽ tìm được đối sách thích hợp làm thất bại âm mưu độc chiếm Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh . Đồng thời cùng với thời gian, nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và công lý sẽ giác ngộ và đứng lên phản đối hành động sai trái của các thế lực dân tộc cực đoan trong nước họ. Đó sẽ là kết cục đúng logic thường thấy đối với các cuộc tranh chấp quốc tế xưa nay, tuy nhiên có thể  sẽ rất chậm xảy ra đối với trường hợp TQ nơi mà chủ nghĩa dân tộc cực đoan luôn ngự trị. /.    

8 nhận xét:

 1. Thợ săn độc tài18:41 29 tháng 8, 2012

  Thật buồn là mọi thứ vô lý trắng trợn của Tàu như thế trong thời đại văn minh hiện nay mà cả thế giới cứ ấm ớ ngồi nhìn đế quốc Đại Hán mở rộng y như thuở xưa từ hình giọt dầu bé tẹo mà trở thành 1 nước khổng lồ như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 2. dánh nhau chia gạo .chào nhau ăn cơm .với bọn tàu là phải thế /Phải chăng MỸ đã yếu nên còn dè chừng con "hổ" mới trỗi dậy hay chờ khi Tàu nhỏ nhẻ gặm dần biển đông để đủ lớn Mỹ mới ra tay .Than ôi lúc đó chẳng những các nước nhỏ quanh vùng nằm yên trong bụng tên Bành trướng thô bạo mà Mỹ thì có chạy đằng trời .còn âu phi thì "hãy đợi đấy "

  Trả lờiXóa
 3. Nông Văn Dền05:36 30 tháng 8, 2012

  Tôi không hiểu tại sao việc mất biển đảo của Việt nam mọi người đều đổ lỗi cho Mĩ,Quốc tế.Nhật bản và Nga cũng có tranh chấp với Tàu cộng song họ vẫn đang giữ được.Nếu chính quyền Việt gian cộng sản có thái độ đúng đắn trong sự kiện này với Tàu cộng tôi dám chắc Tàu cộng không thể cướp biển đảo của ta một cách dễ dàng được.Chẳng phải tên thủ tướng Việt gian cộng sản Phạm văn Đồng đã kí công hàm 1959 đó sao.Dân biểu tình chống tàu xâm lược thì bị bắt tu,rồi anh Điếu cày,Hà Vũ ...và bao nhiêu người Việt Yêu nước chống tàu cướp nước thì bị bắt vào tù không biết ngày về.Các cuộc biểu tình chống tàu xâm lược chỉ có vài trăm thậm chí vài chục người...Lỗi tại ai xin Quí vị xem xét lại đi!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn Nông Văn Dền đã thảo luận. Nhưng cách hiểu của bạn về vấn đề tranh chấp Biển Đông chưa đầy đủ. Tôi xin được thảo luận lại 3 điểm:
   1) VN quá yếu so với TQ nên không thể phản ứng kiểu Nhật, Nga là chuyện dẽ hiểu, không đáng trách
   2)Đúng là đường lối của VN có những sai lầm trong quan hệ với TQ và các nước lớn, Công hàm PVĐ là một ví dụ, nhưng không phải vì nó mà mất biển đảo mà còn vì nhiều lý do khác nữa (Điều này đã được các chuyên gia quốc tế phân tích rồi)
   3) Nên hiểu sự thực: Biển Đông không chỉ của riêng VN mà của cả thế giới. Nếu VN lo bảo vê phần biển đảo của mình thì ASEAN ,Mỹ , Nhật, Nga, HQ, Ấn Độ v.v...phải có trách nhiệm bảo vệ phần biển quốc tế chứ!, nếu để mất vào tay TQ thì họ sẽ mất lối đi à?

   Xóa
 4. Thức tĩnh đi07:02 30 tháng 8, 2012

  " Vài tiếng súng đúng lúc cũng chã gây gì tồi tệ".
  Đám/lủ/bầy cô hồn các đảng/ôn hoàng dịch lệ/trời đánh thánh vật...nghe rõ lời bác Nghị dạy bảo chưa???hay còn phải nói rõ hơn là"quánh bỏ mẹ bọn Tàu đi".

  Trả lờiXóa
 5. Ba điều Anh TKN trả lời NVD thì quả là không sai - Nhưng "lực" của Quốc gia yếu thế đã đành...Cứ nhìn suốt 5 năm trở lại đây,cho dù "chính phủ VN" cố giữ hòa hiếu hay 16-4 gì đó với Trung cộng,thì chí ít nếu "Yêu Tổ quốc-Yêu Đồng bào VN-Các Vua Hùng có công dựng nước,Bác cháu ta có công giữ nước..." thì cái "hệ thống thông tin tuyên truyền của Đảng và Nhà nước đông như lá mùa Thu" đều ngậm tăm,có chăng vài cá nhân lẻ tẻ phát biểu được đăng về chuyện Trung cộng ăn hiếp...và đa số bài vở trên báo...toàn là trích dịch từ báo chí ngoại quốc...???Hình như VN là "vô can" trong vấn đề "Đất Biển Đảo " của Tổ quốc VN- Có chăng ông Phát ngôn "phản đối" thế là xong???- Đâu phải cứ "yếu là hèn"???Xem lại những Quốc gia khác trên Thế giới- Thế thì tại sao như thế???
  VN ta có câu "xem mặt mà bắt hình dong".Còn Công Dân nào đòi Biển Đảo là bị bỏ tù?? thế là thế nào?? Biểu tình phản đối Trung cộng ăn cướp thì "phản động-mất nhân phẩm..." "nhớ ơn Trung cộng nhường cơm xẻ áo"...nói sao đây???-Nay mai cứ đà này TC. sẽ đem Dân ra ở Hoàng sa cho xem....và cứ như thế Trung cộng "thành công tốt đẹp" - Quốc tế cũng chả làm gì được!!!?-Còn muốn Quốc tế hỗ trợ thì ta phải có thái độ "minh bạch" trước-Phi bộ mạnh lắm sao???
  Cám ơn tất cả.

  Trả lờiXóa
 6. Sức mạnh dân tộc trong những bài học lịch sử sẽ trở về, các bác cứ yên tâm. Quan trọng là phải "Tướng sĩ một lòng phụ tử,hòa nước sông chén rượu ngọt ngào" như cha ông ta xưa,chứ còn như bây giờ người ta sẽ chờ thế hệ tương lai giải quyết vì chạy gặc không thể mang nhà cao cửa rộng đi theo các bác hiểu không, mà đánh giặc xong để mất đất sinh nhai thì ai thèm đánh, máu xương đổ quá nhiều rồi ...

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Tìm kiếm Blog này