Thứ Hai, 18 tháng 6, 2012

Vì sao Trung Quốc bị thế giới oán ghét?

Đây là một bài viết của một giao sư giáo sư Hoa kiều tại Anh quốc tên là  Diêu Thụ Khiết, hiện là Viện trưởng Viện Trung Quốc học đương đại, Đại học Nottingham (Anh quốc). Có lẽ yếu tố  "hải ngoại" của tác giả khiến nội dung bài viết trở nên khách quan  và "dễ lọt tai" đối với thế giới , nhất là đối với người Việt Nam (?). Nó có một giá trị đặc biệt đối với giới nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.    
Nguồn: báo Chiến lược Trung Quốc
Người dịch: Đinh Thị Thu và đăng tại http://nghiencuubiendong.vn/nghien-cuu-trung-quoc/2648-vi-sao-trung-quoc-bi-the-gioi-oan-ghet

 
Trung Quốc đã là nước lớn nhưng luôn trong tình trạng bị bao vây kìm kẹp, thậm chí bị người khác “oán hận”. Nguyên nhân chính: Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí; Giới quan chức ngạo mạn, không biết cách học hỏi, luôn tự cho bản thân họ là đúng, khí phách thiên triều.

Trong nền kinh tế, Trung Quốc đã trở thành nước lớn, là cường quốc, không có gì phải thắc mắc. Trong lĩnh vực ngoại giao, Trung Quốc luôn tồn tại trong tình thái bị bao vây cùm kẹp, thậm chí bị người khác "hận". Lý do tại sao?
Trung Quốc rốt cuộc đã làm những gì, khiến cho nhân loại toàn thế giới ức hiếp, thậm chí thù hận như vậy?
Chính sách ngoại giao thiếu mưu trí
Hãy nhìn vào nước Mỹ kia, qua vài năm nữa, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị Trung Quốc vượt qua. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự cũng như sức mạnh ngoại giao của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát toàn bộ thế giới như tình hình hiện nay. Có những quốc gia cũng căm hận nước Mỹ, ví dụ như các quốc gia Hồi giáo tại khu vực Trung Đông, thế nhưng lại càng tồn tại nhiều hơn các quốc gia khác tin tưởng vào nước Mỹ, yêu thích nước Mỹ, đồng thời hy vọng nhận được sự bảo hộ che chở trong đó bao gồm toàn bộ tất cả các quốc gia láng giềng của Trung Quốc. Không thể nói người khác "ăn trong bám ngoài" (chi li pa wai), vì sao Mexico không chạy đến để mời Trung Quốc làm chiếc ô bảo hộ cho đất nước của họ, hòng đối kháng lại nước Mỹ?
Đến Đài Loan của Trung Quốc, vài thập kỷ vừa qua cũng đều dựa dẫm vào nước Mỹ.
Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines đều mong muốn nhận được sự bảo hộ từ Mỹ hòng đối kháng lại Trung Quốc. Thậm chí đến Việt Nam, đất nước đã từng bị Mỹ xâm lược và là nước láng giềng nhỏ bé của Trung Quốc, cũng đều tìm kiếm sự bảo hộ từ Mỹ.
Trong lĩnh vực kinh tế, nhân loại trên toàn thế giới đều tôn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là G2. Trong nền chính trị và ngoại giao, đại đa số các quốc gia đều coi Trung Quốc là kẻ thù giả định (jia xiang di), nhận định Mỹ là chiếc ô bảo hộ để chống đối lại kẻ thù giả định này. Rốt cuộc là do Mỹ không đúng, hay do nền ngoại giao Trung Quốc thiếu mưu trí? Điều này không cần nói cũng đều hiểu được.
Sự khác biệt giữa hai nước Trung - Mỹ
Chúng ta ngày ngày đều tung hô bắt kịp được Mỹ, rốt cuộc đã bắt kịp được những gì, chỉ có riêng một nhân tố là tổng sản phẩm GDP. Còn bình quân GDP trên đầu người, mức thu nhập bình quân, bình quân chất lượng cuộc sống thực tế, năng lực sáng tạo của nhân dân, trong toàn bộ thế kỷ 21, Trung Quốc không thể nào vượt qua được Mỹ.
Về lĩnh vực quân sự và ngoại giao, Trung Quốc có lẽ sẽ vĩnh viễn không bao giờ sánh đạt được năng lực kiểm soát toàn cầu giống như Mỹ đã từng có.
Không cần nói đến vấn đề kiểm soát toàn cầu. Ngày mùng 8 tháng 05 năm 1999, đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư đã bị đánh bom, chúng ta chỉ có thể đứng tại Bắc Kinh mà mắng nhiếc, đến cả các phương pháp ngoại giao làm thế nào để phục hồi lại thể diện cũng không hề có. Là người Trung Quốc, thực tế mà nói, chỉ có duy nhất hai từ: Nuốt Giận.
Đối với nước Mỹ, chúng ta không có biện pháp nào. Đối với các quốc gia "Tiểu Biết Tam" (Xiao bie san: lưu manh, vô lại), chúng ta cũng bó tay không có sách lược. Vấn đề Đài Loan khu vực phía tây, sẽ trở thành mối vướng víu vĩnh viễn. Điều này không phải là vấn đề lớn, đồng bào của chúng ta, chỉ cần Đài Loan không tuyên bố độc lập, đại lục cũng sẽ luôn như vậy, phải cho qua thì cũng sẽ phải cho qua. Tuy nhiên, Mỹ lại luôn lấy vấn đề Đài Loan ra làm vật cản trở đại lục, khiến cho tình hình trở nên tương đối thụ động, thật là lực bất tòng tâm.
Trung Quốc thiếu bạn, chứ không hề thiếu kẻ thù.
Khu vực xung quanh Trung Quốc, chỉ thiếu bạn, không hề thiếu kẻ thù.
Vấn đề tồn tại hiện nay, người Ấn Độ đang gồng mình nỗ lực mở rộng các hoạt động quân sự chuẩn bị cho các cuộc chiến, rất đều đặn không hoang mang. Hàng không mẫu hạm, tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân. Những thứ Trung Quốc có, Ấn Độ về cơ bản đều có, những thứ Trung Quốc không có, người Ấn Độ cũng đều đã có.
Chúng ta luôn dừng lại trong niềm vui với "Lưỡng đạn nhất tinh" (hai pháo bom và một vệ tinh). Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ cũng đã sở hữu "Lưỡng đạn nhất tinh". Giải thích như thế nào? Sự thực chứng minh rằng, người Trung Quốc không phải là là những người thông minh nhất trên toàn thế giới, đến mức độ thông minh nhất khu vực Châu Á cũng chẳng thể đạt đến. Ngoài Trung Quốc thì còn có những người thông minh khác, thậm chí càng có những quốc gia với những dân tộc thông minh hơn hẳn. Chúng ta không nhìn nhận ra vấn đề này, luôn tự cho mình là đúng, mù quáng tôn vinh bản thân là lớn mạnh, luôn luôn chiêm ngưỡng một cách quá đáng chính bản thân, đây mới chính là căn nguyên tồn tại của các vấn đề.
Nền ngoại giao hiện nay mà Trung Quốc đang thực thi, ai nghe lời, ai nịnh bợ cần tiền thì Trung Quốc sẽ đối xử tốt với họ. Còn ai chỉ trích phê bình, ai chế giễu thì Trung Quốc sẽ căm hận chính họ. Cần biết rằng, những quốc gia không ngừng nịnh bợ cần tiền Trung Quốc đều là những quốc gia không có vị thế quốc tế. Chỉ có những quốc gia dám lên tiếng chỉ trích phê bình, thậm chí dám mắng nhiếc Trung Quốc, mới có năng lực ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đối với những quốc gia này mà nói, không cần phải cúi đầu, không có gì là sai lầm. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu lẫn nhau một cách nghiêm túc, đạt được sự đồng cảm và đồng thuận, biến "địch" thành bạn, như vậy sẽ là thất bại lớn nhất trong nền ngoại giao.
Giới quan chức thiếu kiến thức phổ quát về lĩnh vực ngoại giao, tự tin và ngạo mạn quá mức.
Giới quan chức Trung Quốc luôn luôn tự cho bản thân họ là đúng, không lắng nghe nổi những quan điểm ngược chiều tiêu cực hay những lời chỉ trích. Kỳ thực, bất kỳ một quốc gia nào cũng đều ích kỷ, đều tồn tại những khiếm khuyết, giống như nước Mỹ và nước Anh, Trung Quốc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trung Quốc không cần thiết phải luôn luôn tỏ ra bộ dạng tự cho bản thân là đúng, biết tiếp nhận phê bình thì Trung Quốc mới có thể tiến bộ được.
Trong lĩnh vực ngoại giao, báo chí và ngôn luận Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt những lời phê bình của người khác đối với bản thân, không ngừng lặp lại rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là sự trỗi dậy hòa bình. Có quỷ mới tin được, bất kỳ một nước lớn nào cũng đều không thể tự hài lòng với việc chỉ bảo hộ cho chính đất nước họ, luôn luôn tồn tại mong muốn có năng lực và ham muốn đi công kích các nước khác. Vấn đề cốt lõi chính là, liệu có phải là những cuộc công kích các nước khác phi mục đích hay không có đạo lý hay không.
Mỹ chính là một điển hình. Mỹ không ngừng tiến hành các cuộc công kích các nước khác, điều này là không tốt, thế nhưng cũng có vô số các nước khác ủng hộ cho hành xử như vậy của Mỹ. Trung Quốc chẳng phải cũng đã từng đem quân đi đánh Việt Nam đó sao? Tổ tiên của chúng ta Thành Cát Tư Hãn chẳng phải cũng đã cưỡi ngựa chiến giẫm đạp lên Moscow và St Petersburg hay sao? Thời điểm hiện nay, nếu Philippines không tử tế thì đánh nước này một trận có gì là không thể?
Có những lúc có năng lực đánh, hơn nữa lại đánh một cách chuẩn xác, đúng vị, thì không chỉ không mầm mống nên những kẻ địch, mà còn có thể giành được càng nhiều bạn bè hơn. Nước Mỹ chính là như vậy, tạo nên những kẻ địch rất nhiều nhưng bạn bè lại càng nhiều hơn. Vấn đề cốt lõi nằm tại chỗ, nước Mỹ có thể làm được đến việc ngoài trường hợp Osama bin Laden bí mật hành xử Mỹ thì không có bất cứ một quốc gia nào dám đối chọi lại với Mỹ, Trung Quốc liệu có thể được chăng?
Trung Quốc đương nhiên không cần học hỏi Mỹ, cũng không thể học nổi Mỹ. Tuy nhiên có hơi hướng của sự bá quyền Mỹ thì tại sao lại không thể? Sự thật là bản thân yếu kém bất năng lực, chứ không phải là sự nhân từ.
Giới quan chức không biết cách học hỏi nền ngoại giao của các nước khác như thế nào.
Thời gian gần đây, một vị hiệu trưởng trong nước đã nghỉ hưu, nhận được sự điều phái của một cơ quan quyền lực mềm quốc gia nào đó, chuẩn bị đến ba trường đại học hàng đầu của vương quốc Anh để tiến hành chiêu sinh các nghiên cứu sinh tiến sỹ đến Trung Quốc học tập. Đầu tiên, có ai bằng lòng đến Trung Quốc học tiến sỹ hay không thì vẫn chưa biết được, giới quan chức của chúng ta thì đã giả tưởng rằng đến để bố thí cho các trường đại học ở vương quốc Anh này.
Vì thế, vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu - khi người còn chưa đến nơi - đã ép buộc yêu cầu ba vị hiệu trưởng đương vị của ba trường đại học tại vương quốc Anh tiến hành cuộc gặp gỡ với họ vào thời gian cuối tuần. Thật không dễ dàng gì, có một vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của một trường đại học đã nhận lời đáp ứng cuộc gặp gỡ này, hơn nữa còn chuẩn bị bữa tiệc thiết đãi thịnh soạn. Đây chính là phép tắc lịch sự của vị hiệu trưởng của vương quốc Anh. Khi thời gian vừa mới được sắp xếp ổn thỏa, một cú điện thoại đột nhiên được gọi đến, nói rằng liệu có thể thay đổi sang thời gian một ngày khác được hay không.
Tâm lý người phụ trách liên lạc phía Anh đã bắt đầu rụt rè, nhưng để giữ lịch sự vẫn còn yêu cầu vị hiệu trưởng của trường đại học đó thay đổi lại thời gian, việc đó là do người phụ trách liên lạc và vị lãnh đạo này bình thường luôn duy trì mối quan hệ rất tốt đẹp. Người lãnh đạo mặc dù cũng đã đồng ý tiến hành thay đổi lại thời gian. Nhưng không ngờ được rằng, khi đưa tin tức tốt lành này nói cho bên phụ trách liên lạc của phía Trung Quốc, thì ông ta lại trả lời rằng, "thế thì mời ông mau chóng gửi bản sơ yếu lý lịch của vị hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường đại học phía Anh của các ông cho tôi".
Người phụ trách liên lạc phía Anh kỳ thực không thể kìm nén được nữa. Tuy nhiên vẫn lịch sự mà gửi sang một bức thư rằng, "mời ông gửi trước bản sơ yếu lí lịch của vị hiệu trưởng đã nghỉ hưu của phía Trung Quốc chuẩn bị đến thăm đó được không? Các ông là những người khách đến thăm không gửi bản sơ yếu lí lịch sang, lại yêu cầu bản sơ yếu lí lịch của chính nhà lãnh đạo cao nhất của bên tiếp đãi, e rằng không được thỏa đáng"?
Đối phương đã gửi lại thư hồi âm, "vị hiệu trưởng của phía Trung Quốc chúng tôi hiện tại không có sẵn bản sơ yếu lí lịch, nếu ông cần, xem trên Google liệu có thể tìm thấy được hay không"?
Người phụ trách liên lạc của phía Anh nói rằng: "các sơ yếu lí lịch của tất cả các vị lãnh đạo cũng như các giảng viên trong trường đại học của chúng tôi đều công khai hiện trên các trang web trong trường đại học, ông hãy tự tìm đi".
Trung Quốc vẫn chưa phải là quốc gia lớn nhất, mạnh nhất thế giới, giới quan chức phổ thông đã tồn tại thói quen coi những người nước ngoài như là nô tài của bản thân, hơn nữa lại chính là những người nước Anh, thật sự là có khí phách của thiên triều. Giới quan chức phổ thông đã như vậy, giới quan chức cấp cao thì lại càng quá đáng hơn. Trong mỗi một cuộc họp mang tính chất quốc tế, không quan tâm người khác có nguyện vọng lắng nghe hay không, có ủng hộ hay không, nhất cử nhất động luôn đặt ra không ít những kiến nghị, những nguyên tắc yêu cầu áp đặt lên các tầng lớp lãnh đạo nước ngoài tương đương chức hàm. Xin hỏi rằng, người nước ngoài đặc biệt là những quốc gia nhỏ yếu liệu có thật sự trở thành bạn bè của Trung Quốc được không, có thể không sợ sệt, không "hận" Trung Quốc được chăng?6 nhận xét:

 1. Ngày tôi còn nhỏ ( 7 - 8 tuổi ), có đọc một lời tiên tri của một người rất nổi tiếng rằng trong thế kỷ 21 này, một dân tộc châu Á sẽ nổi lên làm bá chủ thế giới. Vì là còn nhỏ, chưa biết trời cao đất dày như thế nào, tôi cứ nghĩ đó là Việt Nam và đã rất thích thú! Nay đã hiểu là có thể Trung Quốc, tôi rất thất vọng.Thất vọng vì không phải là VN mà là vì nghĩ đến một dân tộc còn mọi rợ như Trung Quốc mà lên làm bá chủ thì thật là ghê khiếp quá. Đã có một thời Trung Hoa đã được đánh giá rất cao trên thế giới, nhưng thời đó đã qua lâu rồi. Con người Trung Hoa, chìm đắm trong chế độ phong kiến mấy ngàn năm, thêm mấy chục năm dưới chế độ Cọng Sản, thật là tàn ác, ngang ngược, vô đạo, đáng kinh tởm.
  Ông giáo sư Hoa kiều này tôi ước chừng cũng là dân Trung Quốc qua sau này nên mới có cái lối nói tuy khách quan hơn dân Tàu chính gốc nhưng vẫn mang những dấu ấn không tẩy xóa được; ví như nói về Thành Cát Tư Hãn ông ta nhận vơ là "tổ tiên của người Trung Hoa"???Hoặc như là "Thời điểm hiện nay, nếu Philippines không tử tế thì đánh nước này một trận có gì là không thể?" Đúng là cái máu ngang ngược, cậy quyền nước lớn.
  Nếu bá chủ thế giới là dân châu Á thì tôi mong đó sẽ là Ấn Độ.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc bị cả thế giới oán ghét vì THÓI THAM LAM VÀ TƯ TƯỞNG BÀNH TRƯỚNG.
  Vì thói tham lam và tư tưởng bành trướng, Trung Quốc sẽ không bao giờ là "thủ lĩnh" thế giới như Mỹ được.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc bị cả thế giới ghét (ngay cả những nước được coi là "bạn" kiểu Triều Tiên, VN) bởi đơn giản là nó đáng ghét. Còn vì sao nó đáng ghét, thì hãy nhìn cách suy nghĩ và hành xử của nó là rõ. Cái này là một hiện thực, cho dù có biện minh hay lấp liếm thế nào cũng không che dấu được thế giới.

  Ông giáo sư này biện luận và đổ lỗi cho một nền ngoại giao kém mưu trí là lý do của việc TQ bị ghét, chẳng qua là một lập luận kiểu hai mặt. Theo ông ta, nếu TQ biết ngoại giao "mưu trí hơn", hoặc nếu TQ mạnh nhất thế giới,(như Mỹ), thì TQ sẽ có thể làm điều nó đang làm mà không bị thế giới ghét!(?). Hoặc với thâm ý rõ hơn : Hãy mạnh hơn nữa đã thì có thể làm điều gì cũng ko sợ bị ghét, hoặc chính xác hơn là có thể không cần quan tâm đến việc ai ghét mình. Điều này thể hiện rõ cái tư tưởng "Trung Hoa vĩ đại" vẫn còn nặng lắm trong cái đầu của vị giáo sư này, cho dù ông ta có được gội đầu bằng nước sông Thames.

  Che dấu suy nghĩ thật bằng một số lập luận có vẻ chỉ trích các khuyết điểm của TQ, nhưng lại không chỉ rõ căn nguyên của vấn đề, vị giáo sư này đang ve vuốt tính tự tôn của người tàu một cách tinh vi. Ông ta đau xót vì Người tàu KHÔNG thể làm một số việc (mà ông ta nghĩ TQ có đặc quyền làm) mà không trả lời câu hỏi gốc, người Tàu có ĐƯỢC làm điều đó ko? Thế giới văn minh có chấp nhận điều đó ko?.

  Xét cho cùng, quốc gia dân tộc nào cũng vì lợi ích của quốc giá, dân tộc đó.
  Tuy nhiên, trong thời đại tạm gọi là chớm văn minh này, nếu chỉ quan tâm đến mình mà không quan tâm đến người khác thì mãi mãi vẫn chỉ gặp câu hỏi " Tại sao họ lại ghét mình đến vậy?".

  Trả lờiXóa
 4. Câu trả lời quá dễ, chỉ những người Cộng sản chân chính mới thích Trung Quốc thôi . Nhìn lại Bắc Hàn, TT Chavez, các nước thiên tả ở châu Phi coi, và cả nước mình nữa, đang mê Trung Quốc như điếu đổ ấy . Thế giới ngoài kia đâu còn ai theo chủ nghĩa Cộng sản nữa đâu mà chân chính với không chân chính .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng nói về những người CS chân chính như vậy. Không có một người CS chân chính nào lại thích một Trung quốc với cái thói ngạo mạn bành trướng vừa ăn cướp vừa la làng đã thuộc về bản chất đâu.

   Xóa
 5. Lưu Đình Nhân08:01 1 tháng 7, 2012

  Theo tôi, đáng lẽ thế kỷ 21 là thê kỷ của Trung Quốc nhưng diễn biến thực tế lại không phải là thế. Thật tiếc cho họ. Hiện không thấy có dảng phái hay nhóm xã hội nào đủ thông minh, đủ năng lực để hạn chế chủ nghĩa bành trướng và dân tộc cực đoan của người TQ. Trung Quốc đang giầu lên rất nhanh, chủ nghĩa bành chướng và dân tộc cực đoan cũng đang bị đẩy lên thành xu hướng thông trị trong đời sống chính trị TQ. Và, như vậy họ đang đào mồ tự chôn mình. Họ đang đi theo vết xe của Đức quốc xã và Nhật Hoàng trước năm 1945. Vị giáo sư này vẫn có "cái đầu" 100% kiểu TQ. Nếu thế giới không nhận thức sơm điều này mà kiềm chế hiệu quả, thì trước khi chết, TQ sẽ "đạp" mạnh hơn cả Đức quốc xã và Nhật Hoàng. Trong khi TQ và triều Tiên vẫn phát triển hệ thống trú ẩn chiến tranh cho dân, nhuwnh không thấy VN làm gì cả ?

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Tìm kiếm Blog này