Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Bài văn lạ (*)

(*)Bài văn của một nữ học sinh trung học phổ thông với đề bài phân tích truyện Thánh Gióng vừa được phát tán trên mạng như một“bài văn lạ” gây xôn xao cộng đồng. Xin đăng lại nguyên văn, kể cả một số từ tạm gọi là “lỗi từ vựng” của thế hệ 9X). Có thể không chắc chắn về độ "chính thống" của  bài văn, song dù sao nó cũng phản ánh một thực trạng tình hình đất nước hiện nay. Đó là cách nhìn ngây thơ có phần ngô nghê của lớp hoc sinh phổ thông thời @ về thực trạng đất nước; nó khác với cách nhìn của người lớn.


“Truyền thuyết kể lại thật ấn tượng khi Thánh Gióng ba tuổi chưa biết nói cười nhưng khi giặc Ân đến thì thoắt cái vươn vai để trở thành người lớn trong phút chốc, ngay sau đó thì đã dùng gậy sắt, cưỡi ngựa sắt uýnh tan giặc. Wow, thậm chí ông còn dùng cả bụi tre làm vũ khí! Xong xuôi thì thay vì ở lại để nhận huân chương Anh hùng, ông lại vội vã bay ngay lên trời, để lại một loạt fan và người hâm mộ ngơ ngác. Chắc là ông tuy thành người lớn nhưng tuổi vẫn trẻ con nên dễ ngượng trước đám đông, hoặc có thể ông ấy khiêm tốn và không mắc bệnh thành tích như người lớn bây giờ! Em hâm mộ ông, à… anh ấy lắm (mà sao trẻ thế họ lại cứ bắt gọi là ông nhỉ?)! Nếu anh ấy mà không bay mất chắc ối người hâm mộ sẽ chết mê chết mệt. Ôi, anh Gióng thật manly, thật cool - thần tượng của em!
Nhưng em không chỉ hâm mộ mà còn thương anh ấy lắm, mới ba tuổi ranh, chưa biết gì mà đã buộc phải thành người lớn, phải làm chuyện người lớn trong khi chưa kịp hưởng tuổi thơ, tuổi thần tiên, tuổi mộng mơ, tuổi ômai như tụi em…Thật buồn, thật ghét chiến tranh đã cướp đi mất tuổi thơ của anh ấy!
Em thì ngược lại, em có tuổi thơ và thời con trẻ đầy đủ đến phát chán.Thực sự thì em chỉ mong cái tuổi thơ này kết thúc nhanh nhanh và thành người lớn cùng thần tượng của em sớm nhất có thể vì quá tuổi thơ của chúng em quá nhiều lý do để bực bội.
Này nhé: Tuổi thơ lúc nào cũng phải đi học, điểm kém thì bị chửi mắng, thậm chí dính chưởng của phụ huynh, muốn học giỏi thì lại phải quay cóp khi đi thi, em thì lại vụng nên quay toàn bị lộ. Lớp em tụi nó quay siêu lắm, có đứa còn được nhà trang bị điện thoại xịn để nhắn đầu bài, đứa thì móc với giám thị quăng phao cho. Em không biết dùng phao, chết đuối phải roài, hic hic…
Tuổi thơ lúc nào cũng bắt đi sở thú. Đi riết chán ốm vì chẳng có gì để xem. Có mấy con thú ốm nhom cứ đứng vậy hoài. Mà nghe nói một con voi mới tự nhiên lăn đùng ra chết, người ta bảo nó bị bệnh hiểm nghèo, em nghĩ là nó đói thôi. Ba em dạo này làm ăn chứng khoán hay đất đai gì đó mà về quặu nhà hoài, kêu làm ăn thế này thì có mà chết đói cả lũ! Đấy, người còn chết đói nữa là voi… Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn.
Tuổi thơ chán chết vì muốn đi chơi chẳng biết đi đâu và đi bằng gì. Xe công cộng thì vừa bẩn vừa hôi, lại chen chúc và luôn chậm giờ, chẳng nhẽ lúc nào cũng bắt gia đình cho quá giang. Em thích đi chơi ngoài thiên nhiên lắm mà không có chỗ nào đi, lại dơ và nguy hiểm nên mẹ không cho. Mà sao cứ đi xa là người lớn lại sợ trẻ con làm chuyện bậy bạ nhỉ? Sao họ cứ suy bụng ta ra bụng người thế? Đi gần thì có mỗi chỗ duy nhất là siêu thị. Dạo này kinh tế khó khăn nên chẳng ai mua gì, cứ đi vào chơi cho mát. Chỗ khu game thì lúc nào cũng phải xếp hàng, tiếng động ẩm ĩ nhức hết cả đầu, haizzz… Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn.
Tuổi thơ thật chán vì không có gì để xem. Ca nhạc thì nhảm, lại chẳng có bài vui cho lứa tuổi tụi em. Cứ suốt ngày yêu nhau, bỏ nhau nhảm pà cố! Mà trong mấy cuộc thi Talent trên Ti vi thì tụi trẻ con cũng toàn bắt chước người lớn mới được giải cao đấy thôi, ai mà coi trọng con nít! Phim Việt thì vừa chán vừa toàn chuyện người lớn, mấy cái phim Mỹ hành động thì hay, vậy mà cái hay nhất chuẩn bị chiếu thì lại bị cấm mất vì nghe nói quá bạo lực. Mấy đứa bạn nhà giàu nó còn được bay qua Thái, qua Sin xem chứ em thì potay. Mà lạ thật, trẻ con bên ấy giàu hơn nhưng lại thích bạo lực hơn ở nhà mình nhỉ? Ôi, ước gì em được như Phù Đổng, ước gì em  nhanh làm người lớn.
Tuổi thơ thì lúc nào cũng bắt đọc sách. Em cũng thích đọc lắm, nhất là mấy cuốn Manga vẽ tranh đẹp cực! Đọc lời và chữ nhiều đang chán, đọc truyện tranh đang thích thì mẹ lại cấm vì bảo trong đó toàn cảnh phản cảm của con nít làm chuyện người lớn…huhu. Nếu mà thế gọi là làm chuyện người lớn thì em cũng thích làm người lớn. Thích thế nhưng mà rất khó, mấy đứa con trai cùng lớp thỉnh thoảng cứ hay rủ đi chơi xa, vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn. Thích đấy nhưng mà quá nguy hiểm, nhỏ L. lớp kế bên đi chơi riết rồi tự nhiên có em bé đó, kỳ lắm. Nhưng ở nhà cũng ghê thấy mồ à, mấy cha hàng xóm mắc dịch và biến thái cứ hay gạ qua nhà làm chuyện người lớn rồi cho tiền, cho kẹo... Sao làm trẻ con khổ thế!? Nên em chỉ muốn nhanh làm người lớn.
Mà làm người lớn cũng dễ ợt chứ có gì đâu. Em nghe nói nhỏ kia chưa đến 18 đã khai man để có bạn trai sớm. Mà vừa mấy bữa trước thấy nó còn ốm nhom trên ti vi, nghe dì Năm nói nó giải phẫu thẩm mĩ vòng 1 siêu khủng, nâng mũi dọc dừa, mất mấy ngàn đô lận, thế rồi thành hotgirl, được người ta rủ đi chơi mà trả tới hai chục ngàn đô lận. Cho nên chắc em sẽ phấn đấu thành hotgirl trước, rồi sau đó sẽ đăng ký vô mấy cuộc thi Miss sìtyn để kiếm vận may. Làm người lớn vừa có giá, vừa tự do chẳng ai quản lý. Mẹ cấm đoán em chắc chỉ vì thiếu tiền, chứ em mà kiếm được mấy cha đại gia thì sẽ bao cả nhà ăn chơi nhòe luôn.
Đấy, sao cứ phải thời chiến mới trở thành người lớn lẹ được? Mà nói rồi mới nhớ và tiếc thần tượng của em. Giá anh Gióng mà không bay về trời thì ở lại thành đại gia là chắc. Đẹp trai, tiền thưởng nhiều như thế thì thiếu gì hotgirl xin chết?
Vậy xét cho cùng thì đâu ai cần tuổi thơ nhỉ? Em chỉ muốn làm một việc gì có ý nghĩa, em muốn học tập Thánh Gióng nhanh để trở thành người lớn, em chỉ muốn có nhiều tiền, nhưng làm thế nào nhỉ? Haizzzz…”.
Nhận xét của giáo viên: "Bài không những lạc đề mà tư tưởng có vấn đề! Đề nghị gia đình chú ý giáo dục! 0 điểm”.

5 nhận xét:

 1. bài viết gọi là bài văn này có phải thật là của một học sinh không / nếu đúng thì có bao điêu người lớn cần suy nghĩ /nhưng tôi nghi là ai đó viết cho vui mà thôi /

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng tin không phải là của học sinh viết (có bị sơ suất khi dùng 1 chữ "phụ huynh" - nếu học sinh viết sẽ dùng từ Bố Mẹ). Nhưng ai viết không quan trọng, quan trọng là đúng sự thật.

   Xóa
 2. Em không biết post clip lên comment. Bác lấy thêm cái clip của trẻ con bên trang này của Em để lồng vào nữa là tuyệt!

  http://matphaimattrai.blogspot.com/2012/06/toi-xin-thach-thuc-cac-vi.html

  Trả lờiXóa
 3. Một giáo viên03:14 27 tháng 6, 2012

  Tôi đồng ý với ý kiến của bùi công tự 22:15 Ngày 26 tháng 6 năm 2012.
  Tình trạng những bài văn không có xuất xứ hiện nay xuất hiện tràn lan trên mạng làm dư luận xôn xao. Đáng tiếc là những người làm giáo dục lại ít quan tâm đến hiện tượng này.
  Với tư cách là một giáo viên dạy văn bậc PTTH, tôi khẳng định: Đây là một trò đùa của các em, vì những lẽ sau:
  - Bài văn không có ảnh chụp
  - Nội dung chương trình PTTH không có câu chuyện Thánh Gióng phần văn học dân gian.
  - Phân tích tác phẩm là kiểu bài các em chủ yếu thực hành ở lớp 11, lúc ấy các em đã học phần cuối văn học Trung đại và bước sang văn học hiện đại. Không có một giáo viên nào lại ra một đề văn ngô nghê và ngoài chương trình như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. eastwestoneness@hotmail.com06:36 14 tháng 9, 2012

  Quý vị vì học rộng tài cao nên không lưu ý tới vấn đề nghiệp. Vì chưa đến ngày giờ trả nghiệp nên còn xẩy ra những chuyện nhùng nhằng không đi tới đâu. Đến cuối năm nay khi Do Thái đứng trước một sự kiện chằng đặng đừng phài đánh phủ đầu Iran và mở đầu cho Thế Chiến thứ Ba để Nghiệp có đủ điều kiện sung mãn hoàn thành sứ mạng chấm dứt nền văn minh lấy thịt đẻ người cuả các cường quốc và Trung Hoa có thể bị sé lẻ thành nhiều quốc gia nhỏ và chấm dứt nạn Đại Hán ở Á Châu và nhân loại học đươc bài học phải nương tựa, đùm bọc và thương yêu nhau để cùng chung sống.Vài hàng đề quí vị suy ngẫm và cổ động cho phong trào Đông Tây Nhất Thề, nhân loại là một nhưng bị chia rẽ vì lòng tham và vô minh cuả con người. Do đó cần phải chấm dứt chiến tranh giữa con người có thể đưa nhân loại vào vòng diệt vong như đám người Neanderthal ở châu Âu cách đây cả trên 30,000 năm. Mong lắm thay!Kính, Hội Đông Tây Nhất Thể, e-mail: eastwestoneness@hotmail.com

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Tìm kiếm Blog này