Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

Cho bọ xin con cá ăn nốt bát cơm

Thiết kế phối cảnh Nhà Quốc Hội
Mấy hôm rồi có dịp đi qua Ba Đình được mục sở thị tòa Nhà Quốc Hội lâu nay nghe giới xây dựng và truyền thông hết lời ca ngợi giờ đang ở giai đoạn hoàn thiện. Quả không sai nếu xét về vị trí đắc địa của nó...Nhưng hình dáng bề ngoài thì không ngờ lại quá bình thường, chẳng giống mấy so với bản vẽ thiết kế, đặc biệt tòa tháp được coi là "điểm nhấn" của công trình thì lùn tịt chẳng thấy đâu.
Bất giác mình cảm thấy có cái gì vừa tiếc vừa buồn... Lẽ nào bất chấp mọi ý kiến phản bác, đặc biệt của Tướng Giáp, người ta đã quyết tâm đập bỏ Hội trường Ba Đình để đổi lấy khối cấu trúc đồ sộ này?  Hay vì mình là "người trần mắt thịt" nên không biết thưởng thức tính thẩm mĩ cao siêu của nó ?....

Đang phân vân ...thì hôm nay đọc tin thấy nói Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc rà soát, điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án xây dựng công trình Nhà Quốc hội . Xem chi tiết tại đây  http://dddn.com.vn/bat-dong-san/de-nghi-bo-sung-hon-2000-ty-cho-du-an-nha-quoc-hoi-2014011510293227.htm , 

Theo công văn này, người ta viện ra đủ thứ lý do nghe cũng rất lâm ly chi tiết...để xin thêm 2.040 tỷ đồng bổ sung khinh phí đã được chính thức phê duyệt là 4,797,043 tỷ đồng nhằm hoàn thiện công trình cho thật mĩ mãn! Như vậy. tuy gọi là "kinh phí bổ sung" nhưng bằng gần 1/2 tổng kinh phí đã duyệt nâng tổng giá giá trị công trình lên gần 7 tỷ đồng là quá nhiều và không bình thường.
   
Vẫn biết chiêu trò xin thêm quả ớt, qảu cà rồi đến con cá.., để "ăn nốt bát cơm" kiểu này  là chuyện luôn xảy ra với những dự án nhỏ lẻ cục bộ hoặc các dự án khó nghiệm thu như cầu, đường, khai khoáng... , không ngờ bây giờ lại diễn ra với một dự án cấp cao nhất trước mặt bá quan văn võ giữa Quảng trường Ba Đình thế này thì hết chỗ nói !   

Trần Kinh Nghị
Ngày 19/01/2014  

1 nhận xét:

  1. Dự án nào ko bị xà xẻo chấm mút mới là lạ. Làm xong cái nhà quốc hội này không những chủ dự án, nhà thầu, tư vấn thiết kế có tiền mua xe xây nhà mà thanh tra kiểm toán cũng thêm đô la trong tài khoản nước ngoài. Thế mới là VN chứ. Đảng ta chỉ mong muốn đẩy lùi tham nhũng thôi (mà còn chưa xong), vậy thì muôn dân còn khổ dài dài.

    Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Tìm kiếm Blog này