Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

Những cái "nhất thế giới" của Việt nam

Nhân dịp năm hết Tết đến, ổn cổ truy tân, xin đưa lại thông tin về những thành tích "nhất thế giới" của Việt Nam đã được phát hành rộng rãi trên các báo chính thức như Giáo Dục Việt Nam, Vietnam.net,v.v... hồi tháng 4 năm 2012 để mội người tiện đối chiến với tình hình hiện nay và năm  2013. Được biết nhiêu người Việt Nam bất ngờ trước những thông tin này, nhưng cuối cùng đều thấy là có thật.  
Đó là tỷ lệ nạo phá thai cao nhất, giá sữa, giá đất, giá thuốc cao nhất... và những thứ khác cụ thể dưới đây

Giá bất động sản Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới. Giá nhà đất tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm. Giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động. Đồng thời, giá nhà ở Việt Nam lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển.
Giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM vào hàng đắt đỏ nhất thế giới. TP.HCM đứng ở vị trí 27 (417 euro/m2/năm) và Hà Nội ở vị trí 32 (371 euro/m2/năm). Ở Đông Nam Á, Hà Nội và TP.HCM chỉ đắt đỏ sau Singapore (thứ 6).
Lãi suất Việt Nam “khủng” nhất thế giới. Kể từ năm 2011 và quý 1/2012, lãi suất cho vay thông thường tại Việt Nam lên tới hơn 20%/năm, cao hơn gấp từ 3 - 4 lần so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia…
Việt Nam được xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên đây mới chỉ là bề nổi. Hiện Việt Nam vừa mới vượt qua mức thu nhập thấp để lên mức trung bình. GDP bình quân đầu người của Việt Nam tính theo sức mua bằng 3/4 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/3 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia năm.
Tỷ lệ trẻ em chết đuối ở Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á. Cứ mỗi ngày lại có 10 trẻ em tử vong vì chết đuối, độ tuổi từ 7- 15.
Việt Nam là quốc gia có tổng số phương tiện trên đầu người cao nhất thế giới, đặc biệt là xe máy. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tai nạn giao thông ở Việt Nam được coi là cao nhất thế giới. Mỗi ngày trung bình có 31 người chết vì tai nạn.
Việt Nam là 1 trong 2 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới nhưng gạo Việt Nam lại rẻ nhất trong số 5 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, theo thứ tự là Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ và Pakistan.
Cũng với sự giúp đỡ của Google Trends có thể thấy người Việt đam mê công nghệ nhất thế giới. Thử với từ khóa "3G", Việt Nam lại đứng đầu danh sách những nước tìm kiếm từ khóa này. Thử với từ khóa "Iphon" (vì người Việt viết sai tiếng Anh) thì Việt Nam đứng số 1, còn với từ khóa đúng là iPhone thì Việt Nam đứng thứ 3.
Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về nạn gian lận click chuột trong quảng cáo (Click Fraud), lượng click gian lận chiếm tới 48.3% trong tổng lượng nhấp chuột, theo khảo sát năm 2009. Con số này bỏ xa Canada với 27.7%, Hoa Kỳ thứ ba với 25.6%. Các công ty dùng dịch vụ quảng cáo mạng phải trả tiền quảng cáo theo số lượng các cú click chuột, gian lận này khiến họ phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.
Giá xe hơi ở Việt Nam đang đắt nhất thế giới, gấp hơn 2 lần so với các nước phát triển và khoảng 1,5 lần so với các nước trong khu vực. Để sở hữu chiếc Honda Civic 1.8, khách hàng Hà Nội phải bỏ ra trên 925 triệu đồng, đắt gấp 2 lần chi phí của người dân New York, Mỹ.
Giá bán lẻ sữa ở Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới: giá bán lẻ trung bình là 1,4 USD/lít, trong khi Trung Quốc là 1,1 USD, Ấn Độ: 0,5 USD, các nước Âu - Mỹ từ 0,5-0,9 USD/lít. Hiện giá sữa ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia và gấp 1,5 lần so với Thái Lan.
Giá thuốc Tây tại Việt Nam thuộc hàng đắt nhất thế giới. Theo khảo sát năm 2010 của Tổ chức Y tế thế giới với 7 nhóm thuốc thông dụng (trong đó có kháng sinh) cho thấy, giá thuốc tại Việt Nam cao gấp từ 5 đến 40 lần so với thế giới.
Việt Nam là nơi có giá thuốc lá rẻ nhất thế giới cũng là nơi có thể mua thuốc lá dễ nhất thế giới. Hiện giá bán tối thiểu đối với mỗi bao thuốc lá điếu bao cứng là 4.050 đồng và bao mềm là 3.450 đồng. Tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới với 47,8%. Việt Nam có hơn 40.000 người tử vong mỗi năm do thuốc lá.
Việt Nam đứng top 10 không khí bẩn nhất thế giới. Về ảnh hưởng của chất lượng không khí, Việt Nam đứng thứ 123 trong bảng xếp hạng, chỉ xếp trên 9 nước khác. Về tổng thể môi trường, Việt Nam đứng vị trí 79. Yếu tố thứ ba, chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe, Việt Nam được xếp hạng 80. Lượng khói bụi và mức độ ô nhiễm tại Hà Nội gấp nhiều lần cho phép./.

6 nhận xét:

 1. Những lời thú nhận đáng xấu hổ nhất trên truyền hình. Tồng chí x.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi gốc ở Hà Nội, hiện sống ở Úc (Adelaide). Tôi nhận thấy nhiều thông tin đăng ở bài viết này không đáng tin cậy và không chính xác
  VD
  Giá nhà ở đây, tầm cỡ ÁU 300000 () khoảng 6,6 tỷ VND. Như vậy nếu theo bài viết, giá nhà ở VN cao 5 lần giá nhà nước phát triển, có nghĩa giá nhà ở VN trung bình tầm 33 tỷ ????

  Hoặc như giá thuốc, tôi tin là Panadol đáng được xếp vào loại thuốc tây phổ thông?
  Ở đây thuốc Panadol giá tầm 4$ cho một hộp 24 viên, mỗi viên 500mg Paracetamol (mức thông thường giống ở VN). Tức là tầm 40000 VND/vỉ (12 viên). Ai cũng thấy giá thuốc ở VN thấp hơn giá này.
  ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Think with your head before writing any comment ! Here is a house in Chicago, IL, USA
   http://www.zillow.com/homedetails/1200-W-112th-St-Chicago-IL-60643/2114870497_zpid/ .( 100m2 for 400 million VN dong )
   How much is the same house in Hanoi ?
   In average, how much people make for 1 month in America if you compare with the average people making in Vietnam ?

   Xóa
  2. Arcolls,
   Nếu bạn vô trong $99c stores sẽ thấy paracetamol 500mg bán bao nhiêu. Ở Mỹ bạn có thể mua một lọ như vậy 24v với giá 0.99 cents.
   Nếu lấy giá nhà ở Adelaide (Australia) là thành phố lớn thì nên so sánh với HN hoặc TP HCM thì sẽ hiểu. Nhà tôi ở tp HCM mặt dù là mặt tiền, nhưng chỉ 70m2, có giá trị nếu tính ra USD sẽ là USD 800,000. Với số tiền đó bạn sẽ mua được căn nhà ra sao ở Adelaide? Chưa kể, mức thu nhập của bạn ở Úc bao nhiêu so với dân VN?
   Nhà tôi ở Mỹ có giá: Chưa đến 4 tỷ (3 bed-2.5 bath- rộng khoang 3,000m2 kể cả sân trước và sau). Vậy hỏi bạn ở đâu rẻ hơn?

   Xóa
  3. Quên nói với bạn thêm một điều quan trọng này nữa.
   Đó là chất lượng sản phẩm. Lấy lại ví dụ của bạn về Paracetamol 500mg. Bạn nên hiểu rằng một viên thuốc được sản xuất trong nước có hàm lượng bằng với ở ngoại quốc sản xuất trên cùng một loại? Thế là thay vì giá sẽ cao hơn nữa, thì họ giảm chất lượng. Thành thử giá thành sẽ không còn cái giá mà bạn nói 40,000VND/12 viên Paracetamol.

   Xóa
 3. Khi nói đến giá cả giữa nước này với nước nọ thì tốt hơn so với năm lương hay giờ lương để bạn đọc dễ so sánh. Tại các tiểu bang miền Nam nước Mỹ ít ai mua nhà ( khoảng 200m2 ở và 500m2 vườn) có giá quá 3.8 năm lương và xe quá 5 tháng lương.

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Tìm kiếm Blog này